Sơ kết công tác thực hiện chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn xã hội năm 2024
      Vừa qua, tại Hội trường Đảng ủy xã An Thạnh 3 đã diễn ra Hội nghị chuyên đề phòng, chống tội phạm và sơ kết 03 tháng chuyển hóa địa bàn (CHĐB) trọng điểm phức tạp về trật tự an toàn xã hội năm 2024, triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Dự hội nghị có đồng chí Lâm Dũng Liêm - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; lãnh đạo Công an huyện; lãnh đạo xã An Thạnh 3 cùng các thành viên trong BCĐ huyện, BCĐ xã An Thạnh 3 tham dự.
      Sau 3 tháng triển khai thực hiện, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự nỗ lực tăng cường đấu tranh, phòng chống tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội. Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn cơ bản ổn định. Ban Chỉ đạo huyện đã quán triệt thực hiện nghiêm túc, kịp thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, nhân lực… để thực hiện công tác CHĐB, đã phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong công tác đảm bảo ANTT ở địa phương gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Các chỉ tiêu tấn công, giáo dục cảm hóa đối tượng trong danh sách 23 đối tượng, đạt 71,9%; tăng cường nhiều hình thức tuyên truyền phục vụ công tác chuyển hóa địa bàn, đến nay có 925 số hộ dân đang có mặt tại địa phương được phổ biến, tuyên truyền về công tác phòng, chống tội phạm làm chuyển biến rõ nét, người dân nâng cao ý thức “tự quản, tự phòng, tự bảo vệ và tự hòa giải”; xây dựng mới, nhân rộng, củng cố và nâng chất được 09 mô hình phòng chống tội phạm sát hợp với yêu cầu đảm bảo ANTT ở cơ sở, từng bước phát huy hiệu quả; công tác tái hòa nhập cộng đồng bước đầu được quan tâm, không có trường hợp tái phạm.

Lực lượng Công an, Ban Chỉ huy Quân sự, Đồn Biên Phòng đã phối hợp thực hiện tốt các mặt công tác phòng ngừa nghiệp vụ, nắm chặt tình hình, địa bàn; tăng cường công tác quản lý nhà nước về ANTT, nhất là công tác kiểm tra, tuần tra kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ANTT. Tình hình ANCT trên địa bàn được giữ vững ổn định, không để xảy ra đột xuất, bị động, bất ngờ. Trên địa bàn không xảy ra tai nạn giao thông và cháy nổ nghiêm trọng. Tiếp nhận giải quyết 100% số tin báo, tố giác về tội phạm đúng quy trình, quy định của pháp luật, không để tồn đọng kéo dài, không để vụ việc kéo dài, chậm được phát hiện, điều tra, xử lý gây bức xúc trong Nhân dân.

Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận làm rõ những khó khăn, hạn chế để tìm giải pháp khắc phục. Đồng thời, thống nhất đề ra giải pháp thực hiện thời gian tiếp theo, theo đó BCĐ chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự, an toàn xã hội sẽ tiếp tục duy trì hiệu quả các mô hình phòng, chống tội phạm; chủ động nắm chặt tình hình địa bàn không để xảy ra đột xuất, bất ngờ, tập trung ở những điểm phức tạp; Tăng cường phối hợp với các ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật; phát động, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; thường xuyên rà soát, bổ sung thêm số điểm, đối tượng cần tấn công, cảm hóa, giáo dục nếu nghi vấn có biểu hiện vi phạm, đặc biệt là số ma túy; nắm quản lý số tái hòa nhập cộng đồng để có biện pháp giúp đỡ phù hợp, từng bước giảm nguy cơ phạm tội và tái phạm tội.
Bạch Cúc - Chí Linh