Lượt xem: 156
Gương hội viên phụ nữ điển hình năng động, phát triển kinh tế gia đình
      Chị Trần Ngọc Hoa là một trong những gương điển hình năng động, phát triển kinh tế gia đình, bằng mô hình trồng mía ở xã An Thạnh Nam.
      Năm 2004 chị xây dựng gia đình, hai vợ chồng trẻ khởi nghiệp với 3 công đất của gia đình chồng cho. Lúc đầu chị trồng bắp lai, rồi trồng gừng, trồng môn, sau nhiều năm lao động chăm chỉ nhưng kinh tế gia đình không khá lên chỉ ở mức đủ ăn, đủ mặc cho gia đình. Nghĩ đến tương lai các con chị đã trăn trở rất nhiều để làm sao vượt qua được khó khăn để vươn lên làm giàu chính đáng. Đất ít nên 2 vợ chồng chị đi làm mướn thêm, ai mướn gì cũng làm. Bao nhiêu vất vả, khổ cực mà cũng không thoát khỏi nợ nần, kinh tế gia đình không có nhiều thay đổi, đời sống, sinh hoạt của gia đình gặp nhiều khó khăn và thuộc hộ cận nghèo của xã. Năm 2017, nhận thấy kinh tế không có sự chuyển biến, vợ chồng chị đã chuyển sang trồng mía giống, không phụ lòng người, lúc nào mía chị bán được được giá cao, trong khi một số người dân ở địa phương phải bỏ mía để chuyển đổi sang cây trồng khác.
 
Chị Trần Ngọc Hoa - Gương HVPN điển hình năng động,
phát triển kinh tế gia đình - An Thạnh Nam.
 
      Những đồng vốn đầu tư ít ỏi của gia đình chị từng bước mang lại hiệu quả, thu nhập, đời sống sinh hoạt của gia đình chị được cải thiện rõ rệt theo hướng năm sau cao hơn năm trước vậy là chị đã đăng ký thoát cận nghèo năm 2019. Chị thường xuyên sinh hoạt tổ hùn vốn do Hội thành lập, mỗi đợt đến lượt chị mượn được tiền (từ 10 đến 20 triệu đồng) là chị mướn thêm vài công đất để trồng mía, đến giờ chị đã mướn được 37 công từ tiền chị em phụ nữ giúp nhau và tiền chị vay 40 triệu từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, Chị tham gia tất cả các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng mía do Hội và địa phương phối hợp tổ chức. Sau 5 năm trồng mía, từ trồng mía giống để bán cho bà con lân cận và bán mía nguyên liệu, từ năm 2017 trở lại đây, bình quân hàng năm mô hình kinh tế gia đình chị Hoa cho thu nhập từ 150 đến 200 triệu đồng. Chị tâm sự: “Cũng nhờ lộc trời cho, nên qua 5 năm qua trừ chi phí gia đình đã thu về tiền lãi trên 300 triệu đồng”. Ngoài lộc trời cho như chị nói, thì chắc chắn phải nói đến công sức của cả hai vợ chồng chị đã bỏ ra trong những năm qua. Để nâng cao năng suất kiếm thêm thu nhập, chị và chồng không ngừng hỏi hỏi nâng trình độ chuyên môn và kỹ thuật trong trồng mía.
 
      Đó là thành quả xứng đáng sau những ngày tháng miệt mài, nỗ lực, cần cù cùng với bao mồ hôi, công sức vượt qua khó khăn để thoát cận nghèo, cuộc sống gia đình chị đã thay đổi và mua sắm được nhiều tiện nghi phục vụ sinh hoạt trong gia đình.
 
      Trong các buổi sinh hoạt tổ phụ nữ, chị Hoa đã mạnh dạn chia sẻ mọi kinh nghiệm làm ăn, kỹ thuật trồng mía cho chị em trong tổ cùng học tập. Chị Hoa là tấm gương điển hình về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng. Chị đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ nông thôn, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo.
Hải Yến (H.LHPN xã ATN)
THÔNG BÁO

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH • Đang online: 19
 • Hôm nay: 1854
 • Trong tuần: 4 659
 • Trong tháng: 19 734
 • Tất cả: 795050
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN CÙ LAO DUNG - TỈNH SÓC TRĂNG

  Địa Chỉ: Thị trấn Cù Lao Dung, Huyện Cù Lao Dung, Tỉnh Sóc Trăng

  Ghi Rõ Nguồn " UBND Huyện Cù Lao Dung " Khi Phát Hành Lại Thông Tin Từ Website Này.