Phụ nữ Cù Lao Dung với nhiều mô hình hay mang lại hiệu quả trên các lĩnh vực hoạt động của Hội
      Trong thời gian qua, các cấp Hội LHPN huyện Cù Lao Dung có nhiều hoạt động nổi bật trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo nổi bật trên các lĩnh vực hoạt động của Hội.
      Với phương châm “Nơi nào có phụ nữ, nơi đó có hoạt động Hội”, những năm gần đây đã có hàng chục mô hình mới tập hợp hội viên, thu hút đông đảo phụ nữ tham gia sinh hoạt theo sở thích, lứa tuổi, nghề nghiệp. Bên cạnh đó, Hội tiếp tục củng cố, duy trì các tổ, nhóm hiện có như: tổ “Phụ nữ tập thể dục buổi sáng”; tổ “Phụ nữ sống xanh - bảo vệ môi trường”; tổ phụ nữ “Tuyên truyền vận động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện”; tổ phụ nữ “Giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”,...

Ra mắt HTX may gia công Yến Sương.

Trên cơ sở định hướng của Hội LHPN huyện, cơ sở Hội đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, tích cực triển khai mô hình “Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế”. Điển hình như mô hình Tổ hợp tác May gia công Yến Sương của Phụ nữ ấp Lê Minh Châu B, xã An Thạnh Đông đã hỗ trợ nhiều chị em từ nghèo khó vươn lên khá giả. Mô hình đã giúp cho 12 chị hội viên, phụ nữ có thu nhập bình quân từ 6.000.000 đồng - 7.000.000 đồng/tháng. Ngoài ra còn một số mô hình hiệu quả như Tổ hợp tác chăn nuôi bò (An Thạnh 2), mô hình nuôi dê (Đại Ân 1), mô hình nuôi heo rừng (Thị trấn), mô hình trồng rau an toàn (An Thạnh 3); tổ phụ nữ sản xuất giỏi (An Thạnh 1), tổ hùn vốn giúp nhau làm kinh tế gia đình (An Thạnh Nam). Với tinh thần “tương thân tương ái”, các chị em trong hội đã phát huy, cổ động nhau cùng giúp đỡ hội viên, phụ nữ nghèo, khó khăn vươn lên trong cuộc sống và làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình và xã hội.

Thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Sóc Trăng tình nghĩa, tự tin, sáng tạo”; cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, bảo vệ môi trường” gắn với xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh, Hội đã tập trung chỉ đạo triển khai sâu rộng. Hằng năm, Hội xây dựng kế hoạch đề ra nội dung, lựa chọn giải pháp cụ thể với các công trình phần việc như: xây dựng mái ấm tình thương, xây cầu, hỗ trợ sinh kế; hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, tuyến đường hoa, tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp, phân loại xử lý rác thải,… các mô hình đã góp phần quan trọng cùng địa phương thực hiện đạt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới được cấp ủy, chính quyền công nhận và đánh giá cao.

Phát huy tinh thần thể dục thể thao theo gương Bác, Hội LHPN các xã/thị trấn đều thành lập tổ phụ nữ rèn luyện sức khỏe. Trong Hội thi dân vũ “Vũ điệu khỏe, đẹp” do Hội LHPN tỉnh phát động bằng hình thức trực tuyến, huyện Hội tham gia đạt giải nhì. Hội LHPN huyện phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh huyện, xã An Thạnh 2 thành lập Câu lạc bộ “Gìn giữ, phát huy văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số huyện Cù Lao Dung” nhằm tạo sự lan tỏa những bản sắc, những giá trị văn hóa, xã hội và giá trị thẩm mĩ của cộng đồng người dân tộc Khmer vào những dịp lễ, Tết truyền thống của dân tộc; thể hiện tinh thần đoàn kết các dân tộc cùng sinh sống trên địa bàn huyện.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Hội LHPN các cấp trong huyện đã có nhiều đóng góp chung tay cùng địa phương phòng, chống dịch. Ngoài tuyên truyền trong hội viên và người dân thực hiện nghiêm các biện pháp của địa phương và ngành y tế khuyến cáo, Hội còn tích cực vận động đóng góp hàng trăm cái bánh dừa, bánh ít, bánh tét. Nấu hàng trăm suất cơm, cháo,… trao cho lực lượng trực chốt và khu phong tỏa; may khẩu trang vải tặng hộ khó khăn; thăm hỏi động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch tại địa phương; hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm cần thiết cho khu phong tỏa và hội viên có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp vận động nông sản trái cây các loại ủng hộ bà con ở vùng tâm dịch,… cùng nhiều hoạt động ý nghĩa khác nêu cao tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, đức tính nhân hậu, đảm đang của người phụ nữ Việt Nam.

Thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu” hỗ trợ, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi do dịch Covid-19 Hội LHPN huyện nhận đỡ đầu 02 trẻ mồ côi (xã Đại Ân 1), Hội thường xuyên quan tâm, thăm hỏi, tặng quà, tiền mặt cho các em nhằm động viên các em và gia đình nỗ lực vượt qua giai đoạn khó khăn, xoa dịu nỗi đau mất mát, tiếp sức để các em đến trường.

Để đạt được những kết quả nổi bật của phong trào phụ nữ và công tác Hội, các cấp hội trong huyện đã không ngừng đổi mới phương thức hoạt động theo hướng lấy chất lượng, hiệu quả làm mục tiêu; quan tâm công tác phát hiện, tuyên truyền gương điển hình tiên tiến, xây dựng, nhân rộng mô hình tập hợp, thu hút hội viên, phụ nữ. Qua đó, góp phần xây dựng quê hương Cù Lao Dung ngày càng văn minh, giàu đẹp tiến tới xây dựng thành công huyện nông thôn mới./.
Tiêu Thị Phương Bắc (Hội LHPN huyện)