Lượt xem: 182
Phiên tòa giả định tuyên truyền chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định tại huyện Cù Lao Dung
      Vừa qua, tại Đồn Biên phòng An Thạnh Ba, huyện Cù Lao Dung và Ban cán sự đảng Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Huyện ủy - UBND huyện Cù Lao Dung, Báo Công lý tổ chức Phiên tòa giả định và Tọa đàm để quán triệt, phổ biến, tuyên truyền về Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (chống khai thác IUU) và phát triển bền vững ngành thủy sản và các văn bản pháp luật có liên quan. Tham dự có đồng chí Lê Thanh Vũ - Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh; đạo diện lãnh các đơn vị phối hợp và người dân, ngư dân trên địa bàn xã An Thạnh Nam, xã An Thạnh 3, huyện Cù Lao Dung.
      Phiên tòa giả định do công chức, người lao động Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng thực hiện về vụ án hình sự sơ thẩm “Hủy hoại nguồn lợi thủy sản và vi phạm về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”. Theo cáo trạng giả định, vào khoảng 5 giờ 30 phút ngày 15/12/2023, tại khu vực Bến tàu cá thuộc ấp X, xã AT, huyện C, tỉnh S, Tổ công tác thuộc Đồn biên phòng AT phối hợp lực lượng Công an kiểm tra tàu đánh cá số hiệu SS-S1-TS do Trịnh Văn Tân đứng tên đăng ký chủ sở hữu tàu, dùng làm phương tiện đánh bắt thủy sản. Qua kiểm tra, phát hiện trên tàu cá của Tân có 1 hộp kích điện; 1 ắc quy; 1 bộ lưới; 2 tấm ván gỗ; 1 cuộn dây điện. Đồng thời, lực lượng chức năng còn phát hiện 1 cá thể loài Vích có trọng lượng 6,5kg và 1 cá thể loài Đồi mồi có trọng lượng 10,5kg. Tân khai nhận có hành vi sử dụng kích điện để đánh bắt thủy sản nên lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản phạm tội quả tang và tiến hành niêm phong, thu giữ các vật chứng, giấy tờ có liên quan.
 
Các diễn biến tại phiên tòa giả định.
 
      Qua điều tra, Tân khai nhận là biết việc sử dụng kích điện đánh bắt thủy sản dễ hơn, hiệu quả hơn việc thực hiện đánh bắt lưới như thông thường. Tháng 8/2023, Tân mua bộ kích điện, mục đích để đánh bắt thủy sản và thuê ông Trần Minh Út làm việc tại tàu cùng kéo, thả lưới để khai thác thủy sản, phân loại thủy sản đã được khai thác... Tân là người có tiền sự về hành vi sử dụng dụng cụ kích điện để khai thác thủy sản. Sau khi chấp hành xong xử phạt hành chính, Tân muốn thuận lợi trong khai thác thủy sản và có lợi nhuận nên vào tối ngày 14/12/2023 và rạng sáng ngày 15/12/2023, Tân đã sử dụng lưới, công cụ kích điện để đánh bắt thủy sản, thu được 9,8kg thủy sản các loại. Ngoài ra, Tân còn mua của một người không rõ lai lịch 1 cá thể loài Vích và 1 cá thể loài Đồi mồi để bán lại kiếm lợi nhuận.
 
      Theo kết luận giám định, khi đấu các thiết bị trên với nhau, có bộ kích điện hoạt động, điện áp xung ở đầu ra lớn nhất đo được là 1845V. Với mức điện áp xung này, khi 2 điện cực (hoặc điện cực nối dài) của kích nằm trong môi trường nước biển thì sẽ gây nguy hiểm cho người và thủy, hải sản khi tiếp xúc với nước trong phạm vi giữa 2 điện cực. Đối với cá thể loài Vích, cá thể loài Đồi mồi... thuộc danh mục các loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ. Do vậy, hành vi của Tân là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến môi trường nên cần phải xử lý nghiêm. Hội đồng xét xử giả định đã tuyên xử, phạt bị cáo Tân 6 tháng tù về tội “Hủy hoại nguồn lợi thủy sản” và 1 năm tù về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”. Tổng hợp hình phạt của cả hai tội, buộc bị cáo Tân chấp hành hình phạt chung là 1 năm 06 tháng tù.
 
Quang cảnh phiên tòa.
 
      *Sau khi kết thúc phiên tòa giả định, các đơn vị đã phối hợp tổ chức tọa đàm để quán triệt, phổ biến, tuyên truyền về Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư và các văn bản có liên quan.
 
      Đại diện Chi cục Thủy lợi thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã quán triệt, tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm các nội dung: Chỉ thị số 32-CT/TW, ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định và phát triển bền vững ngành thủy sản; Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 10/4/2024; Chương trình hành động của Tỉnh ủy và Kế hoạch của UBND tỉnh Sóc Trăng triển khai thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 10/4/2024. Đặc biệt, các đơn vị còn giao lưu, trao đổi và giải đáp, nhấn mạnh những quy định pháp luật về hành vi cấm, không được thực hiện liên quan công tác khai thác thủy sản để người dân, ngư dân nắm rõ, thực hiện đúng quy định pháp luật.
 
      Đồng chí Huỳnh Thanh An - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Cù Lao Dung cho rằng phiên tòa giả định xét xử về tội “Hủy hoại nguồn lợi thủy sản” và “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” có ý nghĩa rất quan trọng đối với địa phương. Thời gian qua, huyện Cù Lao Dung luôn quan tâm tuyên truyền quy định pháp luật về công tác khai thác thủy sản và mong người dân, ngư dân quan tâm khai thác đúng quy định, không khai thác ở vùng cấm, thủy sản quý hiếm cần được bảo vệ. Ngư dân khi ra khơi cần đoàn kết, bảo vệ tính mạng, tài sản và bảo vệ thủy sản, bảo vệ vùng biển.
Quốc Nghĩa - Chí Linh
THÔNG BÁO

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH
 • Đang online: 67
 • Hôm nay: 2511
 • Trong tuần: 22 269
 • Trong tháng: 74 351
 • Tất cả: 1997793
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN CÙ LAO DUNG - TỈNH SÓC TRĂNG

  Địa Chỉ: Ấp Phước Hòa B, Thị trấn Cù Lao Dung, Huyện Cù Lao Dung, Tỉnh Sóc Trăng
  Số điện thoại: 02993.860.314 Văn phòng HĐND & UBND  - Email: vphdndubnd.huyencld@soctrang.gov.vn
  Ghi Rõ Nguồn " UBND Huyện Cù Lao Dung " Khi Phát Hành Lại Thông Tin Từ Website Này.