Giám sát tiến độ dự án đầu tư huyện Cù Lao Dung
      Sáng ngày 14-6, đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Lê Văn Hiểu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát kiến nghị của cử tri về việc thực hiện tiến độ Tiểu dự án Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ chuyển đổi sản xuất phù hợp với điều kiện sinh thái, nâng cao sinh kế, thích ứng biến đổi khí hậu vùng Cù Lao Dung (TDA7 - Dự án ICRSL).
      Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Võ Thanh Quang, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Cù Lao Dung và các ngành chuyên môn của huyện.

Theo báo cáo của Ban Quản lý Dự án 2, Tiểu dự án Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ chuyển đổi sản xuất phù hợp với điều kiện sinh thái, nâng cao sinh kế, thích ứng biến đổi khí hậu vùng Cù Lao Dung thuộc Dự án Chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững đồng bằng sông Cửu Long. Tổng mức đầu tư của tiểu dự án này là 942 tỉ đồng.

Theo số liệu do Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện Cù Lao Dung thống kê, tổng số hộ bị ảnh hưởng của tiểu dự án là 1.769 hộ, số hộ đã chi trả 1.290 hộ/1.769 hộ và đã chi trả 126 tỉ đồng.

Trong quá trình thực hiện tiểu dự án đã gặp một số khó khăn, vướng mắc như: phạm vi thực hiện giải phóng mặt bằng là rất lớn, phải thực hiện nhiều thủ tục nên ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Đến cuối năm 2020 mới hoàn thành việc bàn giao mặt bằng hạng mục đường Tỉnh lộ  933B, song song đó vật liệu cát bị khan hiếm nên khó khăn trong công tác thi công. Chi phí giải phóng mặt bằng tăng phải điều chỉnh dự án, cần thực hiện các thủ tục xin chủ trương, lập hồ sơ, thẩm định và phê duyệt, do đó tiến độ thực hiện dự án chậm…

Sau khi nghe Ban Quản lý Dự án 2, UBND huyện Cù Lao Dung báo cáo nguyên nhân dẫn đến việc chậm tiến độ tiểu dự án nói trên và đi khảo sát một số địa điểm. Đồng chí Lê Văn Hiểu đánh gia cao các mặt công tác triển khai thực hiện tiểu dự án Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ chuyển đổi sản xuất phù hợp với điều kiện sinh thái, nâng cao sinh kế, thích ứng biến đổi khí hậu vùng Cù Lao Dung trong thời gian qua. Bên cạnh đó, đồng chí đề nghị huyện Cù Lao Dung chủ động tuyên truyền, thiết phục các hộ dân bị ảnh hưởng thấy được mục đích ý nghĩa của dự án; sớm giải quyết vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao cho đơn vị thi công. Ban Quản lý Dự án 2 phải đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để sớm hoàn thành công trình, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện.
Thanh Quang – Tr.Nhật